Trang chủ » 1 lít nước bằng bao nhiêu kg? Tìm hiểu đơn vị quy đổi liên quan

1 lít nước bằng bao nhiêu kg? Tìm hiểu đơn vị quy đổi liên quan

Quy đổi từ 1 lít sang kg là điều thường thấy trong cuộc sống hàng ngày, nhưng không phải ai cũng để ý đến những trọng lượng này. Chẳng hạn như: 1 lít nước bằng bao nhiêu kg? Để hiểu rõ hơn về đơn vị quy đổi này, hãy cùng queengrace.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. Sơ lược về đơn vị lít và kg

1. Lít là gì?

Lít là đơn vị dùng để đo thể tích theo hệ mét

Lít là đơn vị dùng để đo thể tích theo hệ mét. Tuy nhiên, mặc dù lít không nằm trong bảng SI của đơn vị như mét nhưng trên thực tế, lít vẫn được chấp nhận. Bảng đơn vị tính theo SI thay cho đơn vị thể tích lít. Đơn vị thể tích là mét khối m3.

2. Kg là gì?

Kg là chữ viết tắt của từ Kilogram. Đây là đơn vị đo khối lượng cơ bản cho bảy đơn vị quốc tế SI. Gam, là đơn vị nhỏ của ki-lô-gam, cũng được sử dụng rất phổ biến. 1kg = 100g.

II. Quy đổi 1 lít bằng bao nhiêu kg

Thông thường, mọi người hiểu rằng 1 lít bằng 1 kg, nhưng điều này không hoàn toàn chính xác. 1 lít bằng 1 kg, vì vậy nó chỉ áp dụng cho nước tinh khiết, tức là nước không có tạp chất. Tùy thuộc vào tạp chất, nó có thể nhẹ hơn hoặc nặng hơn 1 kg. Do đó, một số loại dung dịch khác nhau sẽ dẫn đến khối lượng khác nhau. Nếu bạn biết một số chất thông thường, việc chuyển đổi từ lít sang kg sẽ chính xác hơn. Biến được chuyển đổi như sau:

1. 1 lít nước bằng bao nhiêu kg

1 lít = 1kg

Nhiều người thường hiểu nhầm rằng 1 lít = 1 kg. Cách hiểu này không sai, nhưng không thể áp dụng đúng cho tất cả các chất. Đó là vì nếu có lẫn tạp chất thì khối lượng từ 1 lít chất này sẽ lớn hơn hoặc nhẹ hơn 1 kg. Nói cách khác, khối lượng riêng của mỗi vật được biểu thị bằng D. Khối lượng này được đo bằng công thức sau:

D = m/V
Để trả lời câu hỏi này, bạn có thể áp dụng công thức trên với khối lượng riêng của nước là D = 1000 kg/m3. Ta có: 1 m3 = 1000 lít 1 m3 = 1000 kg nước, do đó 1 lít nước = 1 kg. Tuy nhiên, công thức này chỉ áp dụng cho nước cất hay còn gọi là nước tinh khiết. Nếu nước có lẫn tạp chất như nước ao, nước sông, nước biển thì một lít nước có thể nặng hơn hoặc nhẹ hơn 1 kg.

1 lít = 1kg

 Trong đó:
  • D: khối lượng riêng của vật
  • m: khối lượng của vật thể
  • V: thể tích vật

2. 1 lít xăng bằng bao nhiêu kg

Để trả lời câu hỏi này, bạn có thể áp dụng công thức trên với khối lượng riêng của nước là D = 1000 kg / m3. Ta có: 1 m3 = 1000 lít 1 m3 = 1000 kg nước, do đó 1 lít nước = 1 kg. Tuy nhiên, công thức này chỉ áp dụng cho nước cất hay còn gọi là nước tinh khiết. Nếu nước có lẫn tạp chất như nước ao, nước sông, nước biển thì một lít nước có thể nặng hơn hoặc nhẹ hơn 1 kg.

1 lít xăng = 0.7 kg

3. 1 lít dầu nhớt bằng bao nhiêu kg

Giống như xăng, dầu được khai thác từ mỏ dầu thô và chưng cất, bên trong chứa nhiều tạp chất. Do đó, dầu thường nặng hơn xăng, nhưng vẫn nhẹ hơn nước. Trong điều kiện nhiệt độ phòng, tỷ trọng của dầu khoảng 0,8 kg / lít. Ngoài ra, có sự khác biệt nhỏ về lượng tùy thuộc vào nhiệt độ và loại dầu. Cụ thể, vào mùa đông trọng lượng 1 lít dầu nặng 0,86 kg, mùa hè nặng 0,84 kg.

1 lít dầu nhớt = 0.8 kg

4. 1 lít sơn bằng bao nhiêu kg

Trên thực tế, có nhiều loại sơn khác nhau như sơn phủ bóng, sơn ngoại thất, sơn chịu nước, sơn siêu bóng. Do đó, số lượng cũng thay đổi tùy theo từng loại. Một lít sơn từ 1,04 kg đến 1,5 kg. Trung bình mọi người thường tiêu thụ một lít tương đương với 1,25 kg sơn.

 1 lít sơn = 1,25 kg

5. 1 lít mật ong bằng bao nhiêu kg

Mật ong bao gồm fructose, glucose và nước và được coi là chất có khối lượng thay đổi nhiều nhất trong tất cả các số lượng. Khối lượng của mật ong khác nhau tùy thuộc vào mật độ của nó. Mật ong có nồng độ càng cao thì thể tích càng lớn và ngược lại. Ngoài ra, tính thời vụ cũng được đề cập khi thay 1 lít bằng bao nhiêu kg mật ong. Vào mùa đông, lượng mật ong hấp thụ trở nên cô đặc hơn, khi nhiệt độ hạ thấp. Vì vậy, 1 lít mật ong mùa này thường nặng hơn mật ong các mùa khác. Tuy nhiên, 1 lít mật ong cũng dao động từ 1,1 – 1,4kg. Vì vậy, người ta thường quy đổi trung bình 1 lít mật ong = 1,36 kg.

1 lít mật ong = 1,36 kg

6. 1 lít rượu sang kilogam

1 lít rượu = 0,79 kg

Có nhiều loại rượu, bao gồm rượu gạo, rượu vang, rượu gạo, rượu Bauda và rượu lon. Lượng rượu cụ thể của từng loại khác nhau tùy thuộc vào nguyên liệu nấu. Tuy nhiên, khối lượng này không phải là một sự khác biệt lớn. Thông thường, tỷ trọng của rượu khoảng 0,79 kg / lít. Do đó, khối lượng của một lít rượu là 0,79 kg.

1 lít rượu = 0,79 kg

7. 1 lít cồn bằng bao nhiêu kg

Rượu hay còn gọi là etanol có công thức hóa học là C2H6O hoặc C2H5OH. Nó là một chất lỏng trong suốt không màu, có mùi độc đáo. Rượu nhẹ hơn nước nên khối lượng của 1 lít rượu nhỏ hơn 1 kg. Như với rượu, khối lượng riêng của rượu khoảng 0,79 g / ml. Do đó, 1 lít rượu dao động khoảng 0,79 kg.

1 lít cồn = 0,79 kg

8. 1 lít dầu ăn bằng bao nhiêu kg

Dầu ăn được ép từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, bao gồm đậu phộng, hạt hướng dương và quả óc chó. Sản phẩm có màu vàng, đặc, tập trung vào mùa đông và chuyển sang màu trắng. Do đó, trọng lượng cũng thay đổi tùy theo thời tiết và nguyên liệu. Một lít dầu ăn thông thường tương đương với 0,9 kg. Đối với chai dầu ăn có dung tích 1 lít thì có khoảng 860 g dầu ăn.

 1 lít dầu Ăn = 0.9 kg

9. 1 lít sữa bằng bao nhiêu kg

Cũng giống như thành phần ở trên, sữa gồm nhiều loại nên lượng quy đổi cũng khác nhau. Đối với sữa nguyên kem, một lít sữa tương đương 1,03 kg. Các loại sữa giàu chất béo có thể nặng hơn, nhưng tỷ trọng rất thấp. Đối với sữa tách béo, 1 lít = 1,035 kg.

1 lít Sữa = 1.03 kg

10. 1 lít thủy ngân bằng bao nhiêu kg

Thủy ngân được biết đến như một nguyên tố khối lượng nặng của bạc. Nó là nguyên tố kim loại duy nhất của chất lỏng. Đun chảy ở 38,9 độ C và sôi ở 357 độ C. Thủy ngân được sử dụng rộng rãi trong nhiệt kế, đồng hồ đo áp suất, đồng hồ đo áp suất, van phao và công tắc thủy ngân, rơ le thủy ngân, đèn huỳnh quang, v.v.

1 lít thủy ngân = 13,6 kg

11. 1 lít mật ong bằng bao nhiêu kg

Thành phần chính của mật ong là đường fructose, glucose và nước. Mật ong có nồng độ càng cao thì thể tích càng lớn và ngược lại. Mật càng lỏng thì khối lượng càng nhẹ.

1 lít mật ong = 1,36 kg

12. 1 lít cồn bằng bao nhiêu kg

Không tránh khỏi một số tạp chất vì rượu cũng giống rượu vang và được sản xuất trong quy trình lên men với nồng độ tiêu chuẩn 95-98% từ sắn, ngũ cốc và mía các loại.

1 lít cồn = 0,79 kg.

III. Bảng quy đổi nhanh Lít sang Kg

Bảng quy đổi 1 lít bằng bao nhiêu kg
Loại Khối lượng (kg/lít)
Nước 1
Xăng 0,7
Dầu Diesel 0,8
Sơn 1,25
Mật Ong 1,36
Rượu 0,79
Cồn 0,79
Sữa 1.03
Dầu Ăn 0.9

Trên đây là chia sẻ về quy đổi 1 lít nước bằng bao nhiêu kg. Hy vọng với những thông tin quy đổi đơn vị liên quan trong chuyên mục tin tức sẽ thực sự giúp ích cho bạn đọc.